Cam Xoàn

    Cam xoàn là giống cây ăn trái được trồng lâu đời ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, dựa vào từng vùng đất và từng độ tuổi mà cho những cây cam xoàn có độ ngon ngọt khác nhau.

    Cam xoàn có đặc điểm là trái càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, múi dẽ so với các loại cam sành, cam mật. Nếu quả to thì đó là cam lai hoặc cam trồng có độ tuổi thấp, do vậy khi ăn ruột quả cam có màu nhạt hơn và vị ngọt đậm đà cũng không được như cam trồng lâu năm. Tuy nhiên do năng suất của cây mới trồng cao hơn rất nhiều so với loại cây trồng lâu năm nên hiện nay để tìm được những vựa cam xoàn "xịn" trồng lâu năm tại các tỉnh ĐBSCL không phải là nhiều.

    Những năm gần đây, cam xoàn rất được người Hà Nội ưa chuộng vì cam dễ ă, lại lành, có thể tách múi ăn hoặc vắt nước cho trẻ nhỏ uống mà không cần phải pha thêm đường. Lợi dụng điều này, nhiều cửa hàng đã nhập loại cam mật có giá chỉ bằng 1/3 để bán và gắn mác "cam xoàn" Tiền Giang, Đồng Tháp ... Để chọn đúng loại cam này, bạn cần nhớ đặc điểm của quả cam là dưới đít trái cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như đồng xu, hơi lõm.