Dừa Sáp

  Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, makapuno (Phillipin) là một phân loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh, Việt Nam, dừa được trồng nhiều ở giồng Cây Xanh, cách thị trấn Cầu Kè (Trà Vinh) khoảng 4 km.

  Dừa sáp hay còn gọi là Dừa nến, là đặc sản của quê hương Trà Vinh, nổi tiếng nhất là tại huyện Cầu Kè. Bình quân giá một trái dừa sáp bằng 70 trái dừa thường, trung bình từ 120.000 đến 200.000 đồng/trái, có thời điểm khan hiếm lùng được một trái dừa sáp có giá lên tới 250.000 - 400.000 đồng/trái, tùy chất lượng và trái lớn nhỏ. Khi dừa bắt đầu khô, phần cơm chiếm tỷ lệ từ 70 đến 90%. Phần còn lại là nước sền sệt hoặc lỏng, mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường.

  Dừa sáp được nhiều người nói lại là có nguồn gốc từ Campuchia do một vị sư Khmer người Trà Vinh mang về trồng thử, nhưng ai ngờ dừa này chịu đất và phát triển được, và dường như không chỉ có ở Trà Vinh mà nhiều nơi khác cũng trồng được loại dừa này.