Nhãn IDO

    Những năm gần đây, khi hiệu quả kinh tế của cây nhãn tiêu Huế bị ảnh hưởng vì bệnh “chổi rồng”, nhiều nhà vườn ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy đã mở rộng diện tích trồng nhãn Ido (một giống nhãn Thái Lan) vì năng suất cao, đầu ra ổn định và kháng sâu bệnh tốt.

    Cách đây 10 năm, ông Nguyễn Văn Lựa ở ấp Tân Bường A mang giống nhãn Ido về trồng ở cù lao Tân Phong. 6 công đất vườn của ông khi đó trồng nhãn tiêu Huế và chôm chôm nhưng giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định. Một lần nghe đài giới thiệu giống nhãn Ido tương đối dễ trồng, cho năng suất cao nên ông mua vài cây giống từ tỉnh Đồng Tháp về trồng thử.

    Sau thời gian chăm sóc, thấy cây thích nghi, phát triển tươi tốt nên ông chiết nhánh, nhân rộng ra diện tích vườn còn lại và bán cây giống cho các nhà vườn lân cận. Ông cho biết, ưu điểm của nhãn Ido là sau ba năm trồng cây bắt đầu cho trái, sản lượng trái cao, giá bán hơn nhãn tiêu Huế từ 2-3 lần. Hiện nay, nhãn Ido được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra ổn định, nhà vườn có thể yên tâm canh tác.

    Với 4 công nhãn Ido, mỗi năm anh thu hoạch 8 tấn trái, giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu lãi 100 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Giống nhãn này nhẹ chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc lại phù hợp với vùng đất cát pha nơi đây nên phát triển tốt. Trung bình mỗi cây nhãn Ido có thể cho thu hoạch từ 100kg - 200kg trái, cây cũng ít sâu bệnh hơn những giống nhãn khác nên cho lợi nhuận cao”.